Thứ hai, 07 Tháng 5 2018 08:08

Những tác hại khi lạm dụng thuốc giảm đau

Đánh giá bài viết
(1 Vote)

Theo một nghiên cứu, người Mỹ da đen sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid hơn người Mỹ da trắng. Điều đó có nghĩa là nguy cơ người Mỹ da đên nghiện ma túy sẽ tăng cao.

Matthew Davis – Trợ lý giáo sư điều dưỡng tại trường Đại học Michigan cho biết, “Đây là bằng chứng đầu tiên về khả năng thu hẹp sự phân trong điều trị với nhóm thuốc opioid theo chủng tộc.”

Trước đây, các bác sĩ thường ưu tiên kê đơn thuốc giảm đau nhóm opioid cho nhóm người da trắng nhiều hơn so với nhóm người da màu. Các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra điều đó đã ảnh hưởng như thế nào từ các chính sách của quốc gia.

Họ phân tích trên dữ liệu theo dõi tại các quốc gia từ năm 2000 – 2015 cho những người sử dụng dụng thuốc giảm đau từ nhẹ đến nặng, trừ bệnh nhân ung thư.

nhung tac hai khi lam dung thuoc giam dam

Hình ảnh: UPI

Trong năm 2015, tỷ lệ đơn thuốc giảm đau nhóm opioid là 23% cho cả người da đen và người da trắng. Điều này cho thấy rằng các bác sĩ không còn phân biệt đối xử với người da đen khi kê toa thuốc giảm đau.

Nhưng người da đen giờ đây phải đối mặt với nguy cơ nghiện cao hơn thông qua việc tiếp xúc với thuốc theo toa.

Từ lâu người ta tin rằng nghiện ma tuý ở Mỹ đa số ở người da trắng hơn người da đen hoặc người Mỹ Latin, theo các tác giả nghiên cứu.

Tuy nhiên, những phát hiện của các nhà nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc lâu dài vào các thuốc phiện trên tất cả các nhóm chủng tộc, theo tác giả nghiên cứu đầu tiên Jordan Harrison, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Pennsylvania.

"Cần kiểm tra sự tương tác phức tạp của các yếu tố bệnh nhân và nhà cung cấp ảnh hưởng đến các thực hành kê toa thuốc phiện", Harrison nói thêm.

Qua đó, các nhà nghiên cứu đã đề xuất cần phải cân nhắc lợi ích của thuốc giảm đau nhóm opioid mang đến khi cho bệnh nhân sử dụng.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Public Health.

OneHealth

Lượt view 7644 lần