Thứ sáu, 11 Tháng 5 2018 15:41

Xét nghiệm đa lượng giúp phát hiện ung thư sớm

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ ngày càng quan tâm đến các xét nghiệm BRCA, chỉ kiểm tra đột biến ở một trong hai gen BRCA1 và BRCA2. Bởi vì các xét nghiệm đa gen có thể xác định được nhiều đột biến và những rủi ro bệnh tật. Các nhà nghiên cứu sức khỏe đưa ra giả thuyết, sự gia tăng các xét nghiệm này giúp phát hiện và ngăn chặn sự phát triển của các loại ung thư.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới nhất về xét nghiệm ung thư vú cho thấy những thay đổi về đột biến không dẫn đến phẫu thuật cắt bỏ vú.

xet nghiem da luong giup phat hien ung thu som 1

Nghiên cứu đa lượng giúp phát hiện ung thư sớm - Nguồn ảnh: UPI

Tiến sĩ Allison Kurian, giáo sư y học và nghiên cứu sức khỏe tại Đại học Stanford, cho biết trong một thông cáo báo chí. "Nói chung, các xét nghiệm đã cho kết quả hữu ích về mặt lâm sàng và nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn. Các chị em phụ nữ muốn được chẩn đoán theo phương pháp trên nên hỏi bác sĩ tư vấn trước khi xét nghiệm di truyền hay không."

Những phát hiện của Kurian và đồng nghiệp được công bố trên JAMA Oncology, cho thấy nhiều phụ nữ đang chờ đợi được loại bỏ khối qua xét nghiệm di truyền. Thời gian này có thể hạn chế các lựa chọn điều trị của họ.

Các nhà nghiên cứu phỏng đoán các xét nghiệm toàn diện có thể bị trì hoãn vì không có đủ nguồn lực để giải thích.

"Xét nghiệm di truyền đã trở nên toàn diện hơn và ít tốn kém hơn, chúng tôi đã bắt đầu thấy một vấn đề đáng kể về lực lượng lao động cố vấn di truyền. Cần thêm nhiều cố vấn di truyền, và họ cần được tích hợp các phương pháp chăm sóc ung thư thường quy." Kurian nói.

xet nghiem da luong giup phat hien ung thu som 2

Không giống như các xét nghiệm BRCA, xét nghiệm di truyền toàn diện mới hơn, toàn diện hơn có thể cho thấy những đột biến liên quan đến bệnh tật có thể do di truyền.

“Điều này rất quan trọng vì nó mang lại cơ hội cho việc phòng chống ung thư cho mọi người”, Kurian nói.

Kurian và các đồng nghiệp đã khảo sát những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn từ 0 đến giai đoạn 2 từ năm 2013 đến 2015. Các bệnh nhân được hỏi về những trải nghiệm qua xét nghiệm di truyền.

Chỉ có 1/3 phụ nữ được xét nghiệm di truyền. Vào đầu cuộc khảo sát, chỉ có 26% trải qua các thử nghiệm đa nguyên. Đến giữa năm 2015, con số này là 66%.

Những rủi ro của một số đột biến được tiết lộ bởi các xét nghiệm đa hướng không được hiểu rõ, đặc biệt là đối với người thiểu số. Các tác giả của nghiên cứu mới cho rằng, nghiên cứu di truyền cần các quần thể đa dạng để cải thiện sự rõ ràng của các kết quả thử nghiệm đối với những đối tượng chiếm thiểu số.

OneHealth

Lượt view 1445 lần