Thứ tư, 06 Tháng 6 2018 15:39

Thường xuyên ăn mì gói dẫn đến nhiều tác hại xấu cho sức khỏe

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Mới đây, một nghiên cứu ở Hàn Quốc đã chứng minh việc thường xuyên ăn mì ăn liền sẽ không tốt cho sức khỏe như thế nào.

Theo nghiên cứu của Popsugar, trên hơn 10.700 người Hàn Quốc cho thấy việc ăn mì ăn liền làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên chuyên san Journal of Nutrition cho thấy, phụ nữ ăn nhiều mì ăn liền dễ bị hội chứng chuyển hóa hơn. Tình trạng cơ thể xuất hiện cùng lúc nhiều yếu tố gây bệnh như béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao, đường huyết bất ổn, làm tăng nguy cơ bị tim mạch, đột quỵ và tiểu đường.

thuong xuyen an mi an lien dan den nhieu tac hai xau cho suc khoe 1

Các nghiên cứu cho thấy các tác hại chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ chứ không phải nam giới. “Phụ nữ ăn mì ăn liền ít nhất 2 lần/tuần có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 68%”.

Từ lâu, chúng ta đã biết hàm lượng natri cao trong mì ăn liền không có lợi cho sức khỏe. Nhưng “hung hủ” chính gây hại chính là mì. Trong một nghiên cứu khác của Đại học Harvard (Mỹ), các nhà khoa học đã phát hiện những kết quả “không ngờ” sau khi kiểm tra quá trình tiêu hóa mì ăn liền.

thuong xuyen an mi an lien dan den nhieu tac hai xau cho suc khoe 2

Tác giả nghiên cứu là tiến sĩ Braden Kuo đã sử dụng một máy ảnh siêu nhỏ để quan sát quá trình phân rã của mì ăn liền trong dạ dày. Ông phát hiện cơ thể con người khó tiêu hóa một thực phẩm đầy chất bảo quản như mì ăn liền.

Chất bảo quản hay còn gọi là TBHQ (t-butylated hydroxy quinone), là chất chống ô xy hóa hòa tan trong dầu mỡ. Các chất này giúp kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm và làm khó tiêu hóa hơn bình thường. Hiện nay, các chất này xuất hiện không ít các loại thực phẩm.

thuong xuyen an mi an lien dan den nhieu tac hai xau cho suc khoe 3

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta tuyệt đối không nên ăn mì ăn liền. Giáo sư Frank Hu, chuyên gia dịch tễ học của Đại học Harvard đã nói với The New York Times, “Ăn 1 hoặc 2 lần một tháng thì không sao cả, nhưng ăn vài lần một tuần thì sẽ không tốt”.

OneHealth

Lượt view 1413 lần