Thứ năm, 06 Tháng 9 2018 09:28

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ có nguy cơ ung thư cao

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Một nghiên cứu mới đã cảnh báo, những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD) có nguy cơ bị ung thư gan cao.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí chuyên ngành Gastroenterology do các chuyên gia thuộc Đại học Y dược Baylor (Mỹ) thực hiện đã kết luận, người bị NAFLD có nguy cơ cao bị ung thư gan, phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).

benh nhan gan nhiem mo co nguy co ung thu cao

NAFLD là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các căn bệnh mạn tính ở Mỹ, ảnh hưởng khoảng 30% dân số nước này. Theo tiến sĩ Kanwal, Gan nhiễm mỡ đa phần xuất phát từ thừa cân, béo phì và bệnh tiểu đường, làm tăng lượng mỡ ở gan mà không phải do tiêu thụ nhiều rượu bia.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo những người bị NAFLD và xơ gan nghiêm trọng nên được kiểm tra kỹ lưỡng, đề phòng nguy cơ bị HCC.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích số liệu, bệnh án của gần 300.000 người bao gồm trường hợp bị NAFLD và những người có gan thường trong vòng một thập niên qua. Kết quả cho thấy tỉ lệ cứ mỗi 50.000 người có gan khỏe mạnh thì chỉ có một người bị ung thư gan. Trong khi đó, cứ mỗi 5.000 bệnh nhân NAFLD thì có 1 trường hợp bị ung thư, tỉ lệ cao hơn người bình thường.

Hiệp hội nghiên cứu về Gan của Mỹ cho biết hiện không có thuốc điều NAFLD. “Ăn uống điều độ và năng tập thể dục giúp giảm nguy cơ bị NAFLD. Một khi được xác định bị NAFLD, bệnh nhân cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và quan trọng nhất là phải giảm cânnếu bị thừa cân hoặc béo phì”, theo hiệp hội.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 1263 lần