Thứ ba, 29 Tháng 5 2018 13:23

Tại sao cơ thể luôn "gào thét" kêu đói bụng?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Đói là dấu hiệu cơ thể đang “nũng nịu” đòi được nạp thêm thức ăn cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động. Cơ thể “nhõng nhẽo” bất kì giờ giấc nào trong ngày, hễ dạ dày trống thì cơ thể sẽ phát tín hiệu. Tùy người thì cơn đói sẽ đến nhanh hay không?

tai sao co the luon gao thet keu doi bung 1

Tuy nhiên, ở một số người tình trạng đói luôn xảy ra thường xuyên hơn. Triệu chứng này là do cơ thể mất nước, thiếu protein, chất xơ hoặc chất béo; ít ngủ hơn… Dưới đây những lý do khiến cho cơ thể luôn ở trạng thái “hết pin”.

1. Thiếu protein

tai sao co the luon gao thet keu doi bung 2

Protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Protein giúp cơ thể không bị đói, làm tăng sản xuất các kích thích tố cho tín hiệu no và giảm kích thích tố cơn đói. Vì protein có khả năng kiểm soát các hormone đói vì thế cơ thể sẽ không uể oải, đòi nạp năng lượng.

2. Thiếu ngủ

tai sao co the luon gao thet keu doi bung 3

Do công việc bận roonh, hầu như chúng ta thường rơi vào tình trạng thiếu ngủ hoặc mất ngủ. Nhưng ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể hoạt động đúng chức năng và làm việc có hiệu quả. Đồng thời, ngủ đủ giấc sẽ giúp kiểm soát cơn thèm ăn, điều chỉnh ghrelin – hormone kích thích sự thèm ăn. Khi thiếu ngủ, hormone này sẽ giảm và dẫn đến cơ thể “gào thét” vì đói.

3. Tiêu thụ carbs hợp lý

tai sao co the luon gao thet keu doi bung 4

Carbs rất cần thiết cho cơ thể như các nhóm chất protein, vitamin,… Nhưng tiêu thụ tinh chế carbs mà không có vitamin, chất xơ, và khoáng chất có thể dẫn đến cơn đói thường xuyên. Các sản phẩm tinh bột tinh chế như bột mì, mì ống, bánh mì, kẹo, đường chế biến hoặc soda có thể khiến bạn đói hơn. Bởi vì, những thực phẩm này không có chất xơ và cơ thể sẽ tiêu hóa chúng rất nhanh chóng. Và cơ thể lại lên tiếng “kêu cứu”.

4. Thiếu chất béo

tai sao co the luon gao thet keu doi bung 5

Chúng ta thường hay từ chối tiêu thụ những thực phẩm có chất béo để duy trì hình dáng cơ thể siêu mẫu. Nhưng khi chất béo hiện diện trong cơ thể sẽ khiến xoa dịu cảm giác đói của dạ dày. Khi chất béo “vắng mặt” thời gian tiêu hóa thức ăn sẽ diễn ra chậm hơn, khiến dạ dày mất nhiều thời gian để làm việc. Bên cạnh đó, chất béo sẽ giúp hỗ trợ sự khống chế cơn đói của cơ thể.

5. Mất nước

tai sao co the luon gao thet keu doi bung 6

2/3 cơ thể chúng ta là nước, rất cần thiết cho cơ thể hoạt động. Uống đủ lượng nước trong một ngày sẽ làm giảm một số vấn đề về sức khỏe mà còn giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nước cũng mang lại cảm giác no và cảm thấy ít đói hơn. Nếu bạn tiêu thụ một ly nước ngay trước bữa ăn, bạn sẽ ăn ít thức ăn hơn là ăn.

6. Thiếu chất xơ

tai sao co the luon gao thet keu doi bung 7

Khi bạn cảm thấy đói thường xuyên còn có thể là do sự thiếu hụt chất xơ trong chế độ ăn uống. Thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp kiểm soát cơn đói và làm chậm quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, chất xơ còn kích tích hormone giảm sự thèm ăn hoạt động và làm tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn giúp dạ dày luôn trong trạng thái no.

7. Không tập trung ăn

tai sao co the luon gao thet keu doi bung 8.1

Cuộc sống nhiều bận rộn sẽ khiến cho bạn không tập trung vào bữa ăn. Tâm trí bị phân tán khi ăn sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe. Khi vừa ăn vừa làm việc lượng calo trong cơ thêt sẽ tăng lên. Điều này do bạn không kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể khiến ăn nhiều hơn và ngày càng béo ú hơn.

8. Tập thể dục quá nhiều

tai sao co the luon gao thet keu doi bung 8

Nếu tập thể dục quá nhiều sẽ dẫn khiến cơ thể luôn “kêu than” vì đói. Bởi vì lượng calo và mỡ thừa đã bị đốt cháy trong quá trình tập luyện nghiêm ngặt. Khi đó, cơ thể sẽ tăng tốc cho quá trình trao đổi chất và thèm ăn nhiều hơn.

9. Nghiện rượu

tai sao co the luon gao thet keu doi bung 9.1

Tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ gây hại cho sức khỏe. Mặc dù thế, chúng ta vẫn tiêu thụ rượu kia thường xuyên. Uống quá nhiều rượu sẽ gây suy yếu não và khiến bạn cảm thấy đói thường xuyên hơn và làm giảm sự sản xuất các hormone gây no.

10. Stress

tai sao co the luon gao thet keu doi bung 10

Với cuộc sống bận rộn, cơ thể sẽ đối mặt với căng thẳng thường xuyên. Điều này, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn thúc đẩy sự gia tăng hormone cortisol gây ra cảm giác thèm ăn. Vì vậy, nếu bạn cần phải kiểm soát cơn đói cần phải giảm căng thẳng tâm trí.

OneHealth

Lượt view 1188 lần